Top 7 chai rượu vang Sauvignon Blanc ngon, giá hợp lý

11 Tháng 08, 2021

I. CÁCH CHỌN RƯỢU VANG THEO CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ

Để tìm được cách chọn rượu vang ngon không phải là điều dễ dàng, bởi rượu vang trên thị trường hiện nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại từ nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là 4 tiêu chuẩn chọn vang thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng phân hạng rượu vang
Sử dụng phân hạng rượu vang là cách đánh giá chai vang nhanh chóng và dễ dàng, được nhiều người đam mê vang tại Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước thì các phân hạng vang cũng có sự khác biệt nhất định, bạn cần có sự am hiểu thì mới có thể đánh giá được.

Dưới đây là cách chọn rượu vang theo phân hạng của 3 quốc gia sản xuất vang hàng đầu thế giới hiện nay, bao gồm: Pháp, Chile và Italia.

1.1 Phân hạng rượu vang của Pháp
Rượu vang Pháp hiện nay có 6 phân hạng, trong những bài viết trước Kho Rượu Nhập Khẩu cũng đã giới thiệu đến bạn 4 phân hạng (các phân hạng đã được gộp với nhau).

Dưới đây là 6 phân hạng rượu vang cụ thể của Pháp:

Phân hạng Vin de table/Vin de France: Loại rượu ít phổ biến tại Việt Nam, thường sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Pháp.
Phân hạng Vin de pays: Phân hạng cao hơn Vin de table, tuy nhiên loại rượu này không được ưa chuộng nhiều tại thị trường Việt Nam
Phân hạng IGP: Phân hạng vang sản xuất từ các giống nho trồng tự do tại Pháp, không theo bất cứ quy định hay tiêu chuẩn của luật rượu vang Pháp. Những chai vang này có mức giá tầm trung, tuy không quá nổi tiếng nhưng có những chai vang thuộc phân khúc này được đánh giá cao cả về giá trị lẫn mức giá.
Phân hạng AOC: Phân hạng vang cao cấp có đa dạng chủng loại từ nhiều vùng sản xuất trên nước Pháp. Những chai vang thuộc phân loại AOC khá phổ biến tại thị trường Việt Nam.
Phân hạng Premier Cru: Loại rượu vang thuộc phân hạng AOC tuy nhiên chất lượng và giá trị cao hơn. Những chai rượu vang này có hương vị tuyệt hảo, thường sử dụng vào các dịp đặc biệt.
Phân hạng Grand Cru: Phân hạng rượu vang thuộc phân hạng AOC tuy nhiên phẩm chất và giá trị cao hơn (cao hơn cả Premier Cru). Những chai vang thuộc phân hạng này thường là những chai rượu vang đắt đỏ và giá trị cao nhất thế giới.

1.2 Phân hạng rượu vang của Chile
Chile là đất nước thuộc nhóm rượu vang tân thế giới, do đó quy trình sản xuất vang cởi mở và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng vang các nhà sản xuất cũng cần tuân thủ theo một số quy định và tiêu chuẩn nhất định.

Hiện tại Chile có 6 phân hạng rượu vang, ở mỗi phân hạng đều có những tiêu chuẩn nhất định để xếp hạng:

Phân hạng Varietal/Estate/Classico: Phân hạng rượu vang giá rẻ của Chile, những chai vang thuộc phân hạng này đa phần là vang trẻ, không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.
Phân hạng Selection: Phân hạng rượu cao hơn Varietal/Estate/Classico, những chai vang thuộc phân hạng này cũng là vang trẻ, tuy nhiên vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng.
Phân hạng Reserva: Những chai vang được ngâm ủ từ 12-14 tháng, rượu có cấu trúc đầy đặn hơn so với 2 phân hạng trước.
Phân hạng Gran Reserva: Là phân hạng vang Chile cao cấp, những chai vang thuộc phân hạng này có cấu trúc đầy đặn và tròn vị, thích hợp dùng trong các bữa tiệc đặc biệt, sang trọng.
Phân hạng Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee/ Familly Collection: Phân hạng rượu vang cao cấp với quy trình sản xuất nghiêm ngặt hơn so với Gran Reserva. Những chai vang thuộc phân hạng này thường khá hiếm tại Việt Nam.
Phân hạng Icon wines/Ultra Premium: Những chai vang thuộc phân hạng này luôn xếp vào hàng cực phẩm, thượng đẳng của Chile. Tuy nhiên chúng được sản xuất khá “tiết kiệm” và “hiếm có khó tìm” trên thị trường.

Tại thị trường Việt Nam rượu vang Chile chủ yếu nằm ở 3 phân hạng đầu – những chai vang giá rẻ, tuy rẻ nhưng chất lượng vang luôn ổn định, dễ uống không bị gắt như các dòng vang của Pháp – chính vì vậy mà những chai vang Chile rẻ rất “được lòng” người Việt.

1.3 Phân hạng rượu vang của Italia
Tại Italia rượu vang cũng được phân chia theo phân hạng nhằm đánh giá chất lượng. Dưới đây là danh sách 4 phân hạng rượu vang chính của Italia:
Phân hạng VDT/IGT.VDT (Vino da Tavola/Vino di Italia): Phân hạng thấp nhất của vang Italia, các loại vang thuộc phân hạng này thường sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Ý. Tai Việt Nam, phân hạng VDT/IGT.VDT ít được ưa chuộng.
Phân hạng IGT (Indicazione Geografica Tipica): Phân hạng rượu vang quy định cụ thể về vùng sản xuất, những chai vang thuộc phân hạng này cũng đa phần là vang phổ thông, và ít được ưa chuộng tại Việt Nam.
Phân hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata): Phân hạng vang sử dụng phổ biến tại Ý. Những chai rượu vang thuộc phân hạng này cần phải được sản xuất từ một giống nho trồng ở một khu vực cụ thể. Các chai vang Ý thuộc phân hạng rượu vang này khá phổ biến tại thị trường Việt Nam.
Phân hạng DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita): Phân hạng vang cao cấp của Italia, rượu vang thuộc phân hạng này được quy định rõ ràng hơn về những giống nho được phép sử dụng.


Trên đây là cách chọn rượu vang ngon, đơn giản và dễ thực hiện từ 3 đất nước sản xuất vang hàng đầu thế giới, đây cũng là cách chọn rượu vang được người Việt thường hay áp dụng.

2. Niên vụ thu hoạch nho mỗi năm
Đối với các nước thuộc nhóm rượu vang cựu lục địa, niên vụ nho được xem là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Bởi tại những đất nước này thì năng xuất nho đa phần bị phụ thuộc vào thiên nhiên, và rượu cũng không được pha trộn từ nhiều mùa vụ lại với nhau. Tiêu biểu là các nước như Pháp, Ý.
 

Chính vì vậy, nếu chọn mua rượu thuộc các quốc gia nhóm cựu lục địa thì bạn nên chú trọng hơn đến niên vụ nho của từng năm, từ đó lựa chọn loại vang ngon, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

3. Vùng sản xuất vang
Vùng sản xuất vang sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương thơm và mùi vị của những chai vang. Ở các quốc gia sẽ có các vùng địa lý khác nhau, tuy cùng một giống nho nhưng lại cho ra những hương vị vang hoàn toàn khác biệt và chất lượng cũng có sự chênh lệch. Bạn có thể dựa vào vùng sản xuất để chọn loại vang phù hợp.
 

Đây là cách chọn rượu vang khá khó khăn, bởi người chọn vang cần có các kiến thức nhất định về vùng sản xuất vang thì mới có thể nhìn nhận, phân tích và đánh giá chai vang.

4. Danh tiếng của nhà sản xuất
Ở mỗi quốc gia, mỗi nhà sản xuất vang đều có công thức riêng để sản xuất rượu vang. Và đây được xem là “chìa khóa” để các nhà sản xuất khẳng định vị thế, vai trò trong ngành công nghiệp rượu vang.
 

Chính vì vậy, nhiều người sành vang lâu năm thường dựa vào danh tiếng của nhà sản xuất vang để lấy làm căn cứ đánh giá, lựa chọn loại rượu vang ngon.

 

II. CÁCH CHỌN RƯỢU VANG THEO MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Ngoài 3 cách chọn rượu vang mà Kho Rượu Nhập Khẩu đã liệt kê ở trên, thì việc lựa chọn vang còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Dưới đây là 3 cách chọn rượu vang theo mục đích sử dụng:

1. Sử dụng để thưởng thức

Nếu sử dụng rượu vang để thưởng thức thì bạn có thể chọn các chai rượu vang đến từ nhóm thế giới cũ. Bởi những chai rượu vang này thường có cấu trúc đơn giản, mức giá hợp lý, để sử dụng.

Còn nếu bạn là người sành vang thì hãy thử khám phá những chai rượu vang mới đến từ Pháp, Ý… để cảm nhận và trải nghiệm thêm cảm giác mới mẻ, thú vị.

Song với đó là bạn cũng nên xác định “gu” của mình là gì, từ đó lựa chọn chai vang phù hợp, tránh tình trạng mua phải những chai vang đắt tiền nhưng lại không phù hợp với khẩu vị.

Nếu bạn thích uống theo kiểu đậm, chát thì nên chọn những chai vang Médoc, Cabernet Sauvignon, Bordeaux… nhẹ, êm hơn thì nên chọn Merlot, Burgundy… Còn với rượu vang trắng nếu thích chua thì bạn có thể chọn Sauvignon Blanc, Chablis… ngọt ngào hơn thì có Chardonnay, Riesling, Torrontes, Gewürztraminer, Moscato.

Ngoài ra để dễ dàng trong việc lựa chọn vang, bạn có thể xác định dựa vào món ăn kết hợp cùng. Đối với các món thịt bò, heo rừng, thỏ, nai thì chọn vang đỏ; còn đối với các món thịt nguội, hải sản, cá nướng, tôm thì chọn vang trắng khô.

2. Sử dụng để biếu tặng

Đối với mục đích sử dụng rượu vang để biếu tặng, thì nên chọn những dòng vang trung cấp hoặc cao cấp để thể hiện thành ý, sự trân quý đối với mối quan hệ. Bạn có thể chọn một số dòng vang cao cấp của Pháp, Italia, Chile, New Zealand…

Tuy nhiên, nếu có khả năng về tài chính thì bạn nên chọn vang Pháp bởi giá trị, chất lượng và đẳng cấp của những chai vang Pháp đã được khẳng định qua bao thế kỷ nay và không một quốc gia nào có thể sánh bằng.

 

Song bạn cần cân nhắc mức chi phí mà mình có thể bỏ ra để lựa chọn loại vang sao cho phù hợp. Đối với vang Chile, bên chọn các chai vang thuộc phân hạng Gran Reserva hoặc Wine Maker; đối với vang Pháp nên chọn những chai vang thuộc phân hạng AOC hoặc Grand Cru, Premier Cru; đối với vang Ý nên chọn rượu vang thuộc các phân hạng DOC, DOCG.

Lưu ý: Với cách chọn rượu vang này thì bạn nên tìm hiểu trước khẩu vị của người nhận để chọn loại vang sao cho phù hợp, tránh trường hợp mua vang đắt tiền, giá trị cao nhưng lại không phù hợp với “gu” của người nhận.

3. Sử dụng vào dịp đặc biệt của cơ quan, tổ chức

Đối với các cơ quan/tổ chức nếu có nhu cầu sử dụng rượu vang vào các dịp đặc biệt hoặc lễ lớn thì những chai vang Chile, Mỹ là lựa chọn hợp lý. Bởi vang những chai vang thuộc nhóm thế giới mới này có hương vị dễ uống, dễ cảm nhận, mức giá phải chăn phù hợp cho các bữa tiệc đông người.

Đối với những bữa tiệc sang trọng, cao cấp hơn thì nên chú trọng đầu tư các dòng vang đến từ Pháp, Ý… để thể hiện sự trân trọng, quý mến với người được mời đến buổi tiệc, tuy nhiên bạn nên cân nhắc vì những chai vang này sẽ khó uống, khó cảm nhận hơn so với vang của nhóm tân thế giới.
 

III. CÁCH CHỌN  RƯỢU VANG THEO QUỐC GIA

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang, tuy nhiên ở mỗi quốc gia việc trồng và canh tác nho đều có sự khác biệt. Đặc biệt là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, quy trình sản xuất… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vang tạo ra.

Dưới đây là 2 cách chọn rượu vang ngon theo vị trí khu vực mà bạn có thể tham khảo:

1. Chọn rượu vang nhóm thế giới mới

Rượu vang nhóm thế giới mới là những nước có ngành sản xuất vang sau những nước thế giới cũ như Ý, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha… Rượu tại nhóm nước thế giới mới có phần đa dạng và phong phú hơn so với thế giới cũ bởi rượu ít có các chuẩn mực rõ ràng về quy trình sản xuất vang.
 

Đặc điểm của rượu vang nhóm nước thế giới mới:
Chất lượng vang đồng đều theo từng năm vì vang được can thiệp bởi con người.
Rượu có hương thơm của hoa quả chín, nồng nàn.
Quy trình sản xuất vang tự do và thoải mái, ít có sự ràng buộc bởi các tiêu chuẩn làm vang.
Một số quốc gia tiêu biểu: Chile, Mỹ, Uruguay, Úc…
Những chai rượu vang thế giới mới thường có kết cấu đơn giản, hương vị dễ uống, không quá phức tạp như những chai vang đến từ nhóm nước thế giới cũ thích hợp sử dụng cho người mới biết đến rượu vang hoặc sử dụng trong các bữa tiệc không quá cầu kỳ với một mức chi phí hợp lý.

2. Chọn rượu vang nhóm thế giới cũ

Rượu vang thế giới cũ là loại vang được sản xuất bởi các đất nước có nền công nghiệp sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới. Ở các đất nước này, quy trình sản xuất vang cần tuân thủ theo những luật lệ nhất định để đảm bảo giữ trọn hương vị, giá trị của chai vang.

Đặc điểm của rượu vang nhóm nước thế giới cũ:
Chất lượng rượu vang không đồng đều theo mùa, sẽ có những mùa cho ra chất lượng vang rất tốt và cũng có những mùa cho ra chất lượng vang khá dở.
Vang có nhiều axit và tannin.
Vang có mùi thơm của giống nho, hương hoa và khoáng chất.
Quy trình sản xuất cần tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và khắt khe.
Một số quốc gia tiêu biểu: Pháp, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ…
Những chai rượu vang thế giới cũ thường có cấu tạo phức tạp, khó uống hơn so với những dòng vang đến từ thế giới mới, nếu bạn là người mới biết đến rượu vang thì nên trải nghiệm những dòng vang thuộc thế giới mới như Chile, Mỹ, Argentina… để tập làm quen dần. Tuy nhiên, nếu muốn khám phá thì bạn vẫn có thể thưởng thức những chai vang ở thế giới cũ.

Trên đây là thông tin về cách chọn rượu vang hợp lý, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua vang để thưởng thức hoặc biếu tặng thì hãy liên hệ Kho Rượu Nhập Khẩu để được hỗ trợ tận tình.

Kho Rượu Nhập Khẩu là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó Kho Rượu Nhập Khẩu còn cung cấp giải pháp thiết kế hộp quà tặng trong 24h. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0966 906 120 hoặc gửi thông tin về hòm thư tungkeeng911@gmail.com.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Đăng ký nhận bản tin - cơ hội nhận khuyến mãi

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn để giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Tin tức nổi bật